Mẹo chọn thịt bò ngon và mềm chuẩn nội trợ

Để chế biến được các món ngon từ thịt bò, bạn cần phải chọn được nguyên liệu thịt tươi ngon nhất, phù hợp với từng phương pháp nấu, đồng thời biết cách sơ chế và áp dụng các mẹo nấu ăn để thịt bò mềm, không bị dai, cứng.

Thịt bò Mỹ được xem là một loại thịt hảo hạng, thịt bò không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng bởi thành phần chứa nhiều chất sắt, protein, kali, axit amin… Thịt bò Bỹ được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày với nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Thế nhưng, nhiều người do không chọn đúng phần thịt và không biết cách chế biến dẫn tới thịt bò bị dai, cứng khi nấu ăn và giảm đi hương vị thơm ngon đặc trưng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ để chọn được thịt bò mềm, tươi ngon, phù hợp với các cách chế biến khác nhau.
Cách chọn thịt bò đông lạnh
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng nhiều vân mỡ trắng xen kể với nhau nhiều ,nếu ít mỡ trắng dễ cưng và khô miếng thịt .

Hình ảnh minh chứng minh 

Cách chọn thịt bò tươi

Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.

Hình ảnh chứng minh

Nhận biết

Không nêm mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

Những cách chọn đúng món để chế biến 
Đối với các món xào: Để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai. Thịt bò phải được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì nên tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai và giảm đi vị ngon ngọt vốn có của thịt bò mỹ

Thịt thăn bò : Thịt thăn bò thích hợp với các món xào, nhúng đối với các món nướng: Để làm các món bò nướng, phần thịt phi lê và phần nạc vai mỹ, thăn bò mỹ,sườn bò mỹ,gầu bò mỹ,cổ bò mỹ,ba chỉ bò vv có chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

 

Đối với các món hầm: Những phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò mỹ , gân bò, đùi bò, đuôi, sườn bò mỹ… tương đối dai nhưng khi hầm sẽ rất mềm và ngon, thích hợp cho các món hầm như: cà ri bò, bò kho, bò hầm nấm…

 

Mẹo sơ chế và làm mềm thịt bò khi chế biến
Khi làm các mòn thịt bò xào, nhúng để thái những miếng thịt mỏng mà không bị nát, bạn hãy gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra cắt một cách dễ dàng.

Thịt bò có mùi hôi đặc trưng, để khử mùi hôi, bạn hãy nướng chín một củ gừng, giã nhuyễn rồi chà xát lên thịt, sau đó rửa lại với nước lạnh. Để làm mềm thịt bò, hãy cho vào một chút muối khi nấu thịt.

Khi ướp thịt bò, nên ướp với dầu ăn hoặc giấm hoặc rượu, nước tương các nguyên liệu này sẽ giúp thịt nhanh mềm. Khi thái thịt, không thái dọc mà hãy thái ngang thớ, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt đó là thịt bò tươi còn thịt bò Mỹ đã đông thì các mẹ khỏi cần .

Áp dụng cách chọn thịt bò và các mẹo chế biến chúng tôi vừa hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ có những món ăn từ thịt bò mềm, ngon đúng ý. Hãy chia sẻ những thông tin này cho bạn bè và người thân để cùng nhau trở thành những người nội trợ thông minh nhé!
Chọn thịt bò bằng chính các giác quan của bạn.

Khi đến hàng thịt bò, bạn hãy chọn hàng nào có thịt đỏ tươi (không phải đỏ sậm nhé), khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt, sờ vào thịt không lạnh. Mà nếu là thịt bò để lạnh sẽ biết ngay, khi để ra ngoài những phần thịt tiếp xúc với không khí sẽ có màu tái, nhìn là thấy và sờ vào giữa miếng thịt thấy lạnh tay.

Khi đến hàng thịt bò, bạn hãy chọn hàng nào có thịt đỏ tươi (không phải đỏ sậm nhé), khi ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt, sờ vào thịt không lạnh.

Phân biệt thịt bò già, bò tơ

Thịt bò già thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Chọn thịt có mùi thơm, nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm (như kiểu thịt con gà cắt tiết chưa hết ấy) là thịt không ngon. Đó là mẹo chọn thịt bò tươi ngon và cực chuẩn.

Phân biệt thịt trâu và thịt bò ngày nay trên cả nước thịt trâu Ấn Độ nhập trang lang nên khi các mẹ đi chợ 80% là thịt trâu Ấn .Nếu như thịt trâu và thịt bò già đều có đặc điểm là thớ thịt mịn, có màu đỏ sậm hơn thịt bò non, vì vậy bạn phân biệt qua màu mỡ của nhé. Thịt bò già mỡ sẽ có màu xam xám (vàng sậm), còn thịt trâu thì mỡ sẽ có màu trắng. Nhưng đa số nhìn thịt trâu và thịt bò bạn có thể nhận biết được ngay, vì đa số thịt trâu màu thịt vẫn sậm hơn thịt bò già, nhìn vào miếng thịt có màu tối hơn là thịt bò.

Hình ảnh minh họa thịt trâu

 

Thông thường nhìn miếng thịt bị bơm nước sẽ ướt và nhoáng nước hơn là miếng thịt không bị bơm. Miếng thịt không bị bơm nước nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy nó khô, những phần tiếp xúc với không khí bị khô lại (nếu là mùa hè, thịt để khoảng 15 phút mà chưa cắt thì có vẻ xe lại, không hề nhấp dính). Đó là thịt ngon.

Nếu bạn muốn làm món bò sốt vang thì nên chọn thịt nhiều gân khi nấu sẽ giòn ngon, khi làm những món hầm thì nên chọn bắp bò, với những món xào nên chọn thịt mông là ngon nhất. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn phần thịt phù hợp với túi tiền của mình mà lại ngon, dễ chế biến nhất.

 

Khi ninh, nấu thịt bò, ta nên đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Như vậy không những giữ được thành phần dinh dưỡng có trong thịt mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.

Chúc các mẹ thành công